ตำโบร้านโบราณ
เนื้อหมุ 500 กรัม
หอมแดงซอย 1 ถ้วย
เกลือ 1 ชช.
ซอสปรุงรส 2 ชต.
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 3 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
หอมแดงซอย 1 ถ้วย
เกลือ 1 ชช.
ซอสปรุงรส 2 ชต.
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 3 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
วิธีทำ
1.นำเนื้อหมูแล่ให้หนาพอต้มสุกง่ายนะคะ ต้มในน้ำร้อนซัก 45 นาที ตักขึ้นพักให้เย็นค่ะ แล้วเอาสาก หรือของหนัก ทุบให้เอ็นเขาแตก ทุบเยอะ ๆ จะได้ฉีกง่ายค่ะ แล้วก็ทำการฉีก ตา ใช้ไม้เสียบลูกชิ้น ช่วยในการฉีกค่ะ
2.ซอยหอมแดงแล้วผึ่งหอมแดงให้แห้ง แล้วนำมาเจียวกับน้ำมันให้เหลทองกรอบค่ะ ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับมัน
3.เอากระทะตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ซอสปรุงรส แล้วเคี่ยวให้เขาเหนียวนิดหน่อยไม่ต้องเหนียวมาก
4.เมื่อน้ำตาลเหนียวได้ที่ก็เอาหมูที่เราทอดไว้ ลงใส่กระทะ คลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำตาลที่เราเคี่ยวไว้ และใส่หอมเขียวกรอบ ๆ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันดี แค่นี้ก็ได้หมูฝอยหวานแล้ว
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น