็How to ทำตำถาด
ทำตำถาด
1.ใส่พริกลงไปตำ กับกระเทียมก่อนเลย เอาเผ็ดแค่ไหน ก็ว่ากันไป ตามจำนวนเม็ดพริกครับ
2.ใส่น้ำตาลปิ๊บ และถั่วฝักยาว ลงไป ตำให้เข้ากับพริกที่ทำไปก่อนหน้านี้แล้ว
3.ฝานมะเขือเทศ และ มะกอก ใส่ลงไป
4.บีบน้ำมะนาวลงไป
5.ใส่น้ำปลาร้า ลงไป
6.ใส่มะละกอลงไป
7.ใส่ปูนา ที่ผ่านการลวก หรือต้มแล้ว ลงไป
8.ตำให้เข้ากัน ลองชิมรสดูว่าขาดอะไรบ้าง แล้วปรุงตามชอบ
9.ต่อไปก็จัดถาด โดยให้เว้นที่ว่างตรงกลางถาดเอาไว้ เพื่อใส่ส้มตำ ที่เราตำเสร็จแล้ว ก่อนหน้านี้นะครับ
10เครื่องเคียงในถาด ที่จะวางอยู่รอบๆ ส้มตำได้แก่ หมูยอ แหนมหมู ผักกาดดอง ถั่วงอก หอยนา เส้นเล็กผัดซีอิ๊ว (หมี่ผัด) ขนมจีน ผักต้ม ปลากรอบ แคบหมู ไข่ต้ม
11.เสร็จแล้ว ก็ตักส้มตำ ใส่ตรงกลางถาดได้เลยครับ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
2.ใส่น้ำตาลปิ๊บ และถั่วฝักยาว ลงไป ตำให้เข้ากับพริกที่ทำไปก่อนหน้านี้แล้ว
3.ฝานมะเขือเทศ และ มะกอก ใส่ลงไป
4.บีบน้ำมะนาวลงไป
5.ใส่น้ำปลาร้า ลงไป
6.ใส่มะละกอลงไป
7.ใส่ปูนา ที่ผ่านการลวก หรือต้มแล้ว ลงไป
8.ตำให้เข้ากัน ลองชิมรสดูว่าขาดอะไรบ้าง แล้วปรุงตามชอบ
9.ต่อไปก็จัดถาด โดยให้เว้นที่ว่างตรงกลางถาดเอาไว้ เพื่อใส่ส้มตำ ที่เราตำเสร็จแล้ว ก่อนหน้านี้นะครับ
10เครื่องเคียงในถาด ที่จะวางอยู่รอบๆ ส้มตำได้แก่ หมูยอ แหนมหมู ผักกาดดอง ถั่วงอก หอยนา เส้นเล็กผัดซีอิ๊ว (หมี่ผัด) ขนมจีน ผักต้ม ปลากรอบ แคบหมู ไข่ต้ม
11.เสร็จแล้ว ก็ตักส้มตำ ใส่ตรงกลางถาดได้เลยครับ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น